Phương pháp để thoát hiểm khi xe bị cháy lớn

Nhiều người cho rằng, để đảm bảo an toàn khi đi xe khách, cần lựa chọn loại phương tiện chất lượng và luôn thắt dây an toàn, không đi xe dù, xe kém


Làm thế nào để thoát hiểm khi xe bị cháy

Cái búa thoát hiểm trên xe khách nhìn rất đơn giản, nhỏ gọn, tuy nhiên nó là vật “rất quan trọng” khi xảy ra sự cố trên xe, nếu không có búa để phá kính thì nhiều hành khách rất dễ bỏ mạng bởi trong lúc hoảng loạn không biết làm cách nào để thoát ra. Thế nhưng, rất nhiều xe khách hiện nay, việc bị hành khách lấy trộm búa thoát hiểm xảy ra như cơm bữa, cứ mua về được một thời gian ngắn lại bị lấy mất, khiến cho việc đảm bảo an toàn tính mạng cho hành khách bị đe dọa.

Anh Bình, một nhà xe chạy tuyến Hà Nội – Hà Tĩnh chia sẻ: “Cái búa thoát hiểm trị giá chỉ khoảng 30.000 đồng, nhưng lại rất hay bị mất, bởi lẽ nó nhìn bắt mắt, thấy hay hay nên lấy về. “Cũng không biết người ta lấy về làm gì, vì đó là búa chuyên dụng dùng để phá kính, nên tôi nghĩ ngoài việc đó ra nó cũng chả có công dụng gì khác” – anh Bình cho biết.

Theo anh Thành, chủ nhà xe Thành Nga, chạy tuyến Mỹ Đình – Vinh (Nghệ An): Việc mất búa thoát hiểm trên xe là rất phổ biến vì nhiều nguyên nhân khác nhau, nhưng nguyên nhân chính vẫn là văn hóa và ý thức hành khách. Búa thoát hiểm lại nhỏ gọn, bé như cái cờ lê nên việc lấy cắp rất đơn giản. Hành khách lấy lúc nào mình cũng khó mà phát hiện được, mất rồi sau đó lại phải đi mua cái khác, có khi phải mua sẵn dự trữ. Bị mất hết lần này sang lần khác nên có lần phụ xe cất vào ca bin để lúc nào cần thì mới đưa ra sử dụng, nhưng tôi không cho, vì làm vậy sẽ rất nguy hiểm nếu không may xe gặp phải sự cố.

“Lấy chiếc búa giá trị rất nhỏ, nhưng họ có biết là nó quan trọng đến mức nào khi xe cháy, hay gặp phải sự cố đâu?. Việc tưởng chừng như vụn vặt, nhưng tính mạng của mấy chục con người lại bị đe dọa bởi chuyện cỏn con ấy. Biết đâu một lúc nào đó chuyển không may xảy ra với người thân hoặc chính mình”? – anh Thành chia sẻ.

Làm sao để thoát hiểm khi cháy xe?

Mặc dù nguyên nhân của vụ tai nạn thảm khốc ở Bình Thuận đang được các cơ quan chức năng điều tra làm rõ, nhưng với tình hình tai nạn giao thông hiện nay, những kiến thức, kinh nghiệm để thoát hiểm khi xe xảy ra hỏa hoạn, sự cố đang được rất nhiều người quan tâm. Vậy phải làm thế nào để bảo toàn tính mạng cho bản thân cũng như người khác, hạn chế thương vong khi xe xảy ra sự cố?.

Nhiều người cho rằng, để đảm bảo an toàn khi đi xe khách, cần lựa chọn loại phương tiện chất lượng và luôn thắt dây an toàn, không đi xe dù, xe kém chất lượng, không mang theo chất nổ, chất cấm, nếu không sẽ tự rước họa vào thân. Hành khách cũng cần nâng cao ý thức, tuyệt đôi không lấy búa thoát hiểm trên xe, vì khi xảy ra sự cố thì đây là “cứu cánh” để bảo toàn tính mạng.

Khi xe xảy ra sự cố, trước hết phải thật bình tĩnh và nhanh chóng tìm cách thoát ra ngoài. Nếu không có búa thoát hiểm thì hành khách có thể dùng nhiều vật dụng mang theo người để phá kính thoát nạn. Một trong những số đó có thể kể đến đó là đồng hồ đeo tay, đây là vật cứng, thường làm bằng sắt, thép nên nếu tỉnh táo có thể dùng nó đập kính thoát ra ngoài. Ngoài đồng hồ thì kể đến là mặt thắt lưng, đặc biệt là thắt lưng của nam giới thường có bản mặt rất to, làm bằng thép nên việc đập vỡ kính là điều không khó. Kế đến là gót giày, đế giày, rất cứng, nên theo nhiều bạn, nó rất có công dụng cho việc đập cửa kính. Rồi đến điện thoại, bởi hiện nay rất nhiều người sử dụng điện thoại Ipad, thường rất to và cứng, có thể dùng góc cạnh để đập kính,..

Tuy những vật dụng như: Đồng hồ, mặt thắt lưng, điện thoại, hay gót giày… là những vật chưa được thử nghiệm, chứng minh cho việc phá cửa kính, nhưng khi chưa có một cơ quan chức năng nào đưa ra các giải pháp thiết thực, thì việc tự bảo vệ tính mạng bản thân là không bao giờ thừa, và với những ‘kế sách” trên, việc thoát nạn là điều hoàn toàn có thể thực hiện./.

Related posts:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *