Phương pháp thoát hiểm khi có động đất lớn

Đoàn tầu có thể dừng đột ngột. Bám chắc vào các dây đai hoặc các tay vịn, lan can. Khi đoàn tầu dừng lại, không cố gắng để thoát ra qua cửa sổ, hoặc điều khiển tay nắm cửa thoát hiểm khẩn cấp.

Cụ thể, chó có hành vi bất thường như sủa/cắn quá mức. Những loài vật nuôi, thú cưng đột ngột trốn chạy, biến mất hay chim, gà đẻ trứng ít hơn bình thường trong khoảng thời gian trước khi diễn ra một trận động đất.

Thứ hai, chú ý đến lớp đất đá và mực nước sông, hồ ở gần khu vực. Nếu thấy mực nước sông, hồ rút bớt bất thường hoặc tràn mà không có trận mưa lớn nào trong thời gian đó, thì đó là dấu hiệu của việc có sự biến động.

Thứ ba, quan sát bầu trời, hướng gió. Nếu bạn nhận thấy một sự điềm tĩnh bất thường trong bầu khí quyển, nó sẽ là dấu hiệu của việc biến đổi khí hậu lạ, rất có thể, một trận động đất sắp diễn ra trong khu vực.

Thứ tư, nhìn lên bầu trời, theo dõi luồng sáng bí ẩn, hay còn được biết dưới cái tên “ánh sáng động đất”. Những luồng sáng này có nhiều hình dạng khác nhau và xuất hiện trước hoặc trong các trận động đất.

“Ánh sáng động đất” hiếm gặp này có thể xuất hiện ở phía trên hoặc gần điểm nứt, điểm sụt lún kéo dài hoặc vùng lõm trên vỏ Trái đất. Trong đám ánh sáng này chứa phần tử điện di động được hoạt hóa.Khi chạm tới bề mặt, chúng sẽ ion hóa các phần tử không khí và tạo thành luồng sáng. Chính những môi trường lục địa rạn nứt là nhân tố phổ biến gắn với các luồng sáng động đất.

2. Cách thoát hiểm khi động đất.

Theo Trung tâm Quản lý tình huống khẩn cấp Mỹ, trong trường hợp có động đất bạn nên áp dụng một số biện pháp để tự bảo vệ chính mình như sau:

Nếu bạn ở trong phòng :

Đầu tiên, hãy tìm chỗ an toàn, chờ cho đến khi mặt đất ngừng rung chuyển. Không sử dụng thang máy (vì thang máy có thể mất điện, người bị kẹt trong đó và thang cũng không thể chở nhiều người một lúc).

Bạn hãy chui xuống gầm một chiếc bàn vững chắc, chờ cho đến khi mặt đất ngừng rung chuyển. Chú ý là luôn lấy tay ôm lấy mặt, đầu, tránh xa cửa kính, gương, hay vật gì có thể đổ vào người.

Nếu ở gần bạn không có chiếc bàn nào, hãy dùng tay ôm lấy mặt, đầu và ngồi vào một góc nhà; tránh xa cửa kính, gương, cửa ra vào và bất cứ vật gì có thể đổ. Trong khi động đất xảy ra, nhớ là giữ nguyên vị trí không chạy lung tung giữa các phòng, chờ đến khi mặt đất ngừng rung.

Những thứ như gối, chăn đệm có thể bảo vệ đầu của bạn cực tốt nếu như bạn đang ở gần giường ngủ.Ở trong nhà cho đến khi mặt đất ngừng rung và khi bạn biết chắc rằng ra ngoài là an toàn. Trong thời gian đó, bạn đã biết cách áp dụng phương pháp “tam giác của sự sống” chưa?

Lý thuyết “tam giác của sự sống” chỉ ra, người ở trong nhà nên nằm xuống bên cạnh các đồ vật như bàn, tràng kỷ, giường… vì khi tường, trần nhà đổ xuống đè lên các vật này, nó sẽ tạo ra các khoảng trống ở ngay bên cạnh đó, tạo ra “tam giác sống” mà chúng ta có thể trú ẩn được.

Và khi đó, bạn hãy nằm xuống và cuộn tròn trong tư thế bào thai. Bạn có thể sống sót trong một khoảng trống nhỏ hơn.

Nếu bạn ở ngoài trời :

Hãy tránh xa các tòa nhà và đường dây dẫn điện. Bạn nên tìm chỗ trống để đứng an toàn.

Không nên chạy vào nhà, tránh xa tòa nhà cao tầng … đường dây điện.

Nếu đang ở trong khu mua sắm, siêu thị :

Che đầu với cái túi và tránh các vật rơi xuống ở khu vực lối đi giữa các kệ hàng. Nấp phía dưới bàn làm việc vững chắc hoặc gần các cột trụ khu nhà hoặc bức tường.

Không nên chạy vào nhà, tránh xa tòa nhà cao tầng … đường dây điện.

Nếu đang ở trong khu mua sắm, siêu thị :

Che đầu với cái túi và tránh các vật rơi xuống ở khu vực lối đi giữa các kệ hàng. Nấp phía dưới bàn làm việc vững chắc hoặc gần các cột trụ khu nhà hoặc bức tường.

Nếu trong khi đi xe ôtô, tầu hoả, tầu điện ngầm:

Trong đoàn tầu:
Đoàn tầu có thể dừng đột ngột. Bám chắc vào các dây đai hoặc các tay vịn, lan can. Khi đoàn tầu dừng lại, không cố gắng để thoát ra qua cửa sổ, hoặc điều khiển tay nắm cửa thoát hiểm khẩn cấp.
Làm theo sự chỉ dẫn trong sự bình tĩnh và có thứ tự.Nói chung, dưới lòng đất thì an toàn hơn trên mặt đất.

Khi lái xe:

Nếu đang đi ô tô – ngừng xe ngay lập tức ở vị trí cho phép và ở lại trong xe. Tránh đỗ xe ở dưới hoặc gần các tòa nhà, cây cối, các cây cầu bắc qua đường, đường dây điện. Di chuyển cẩn trọng sau khi mặt đất ngừng rung chuyển. Tránh các con đường, cầu, dốc bị động đất gây hư hại.Tránh đỗ xe ở dưới hoặc gần các tòa nhà, cây cối, cột điện.

Nếu bị mắc kẹt dưới đống đổ nát :

Nếu bị mắc kẹt dưới đống đổ nát, cố gắng giữ bình tĩnh. Không di chuyển hoặc làm tung bụi lên mù mịt, che miệng bằng khăn tay hoặc một mảnh vải. Gõ vào một đường ống hoặc mảnh tường để nhân viên cứu hộ có thể xác định vị trí bạn bị mắc kẹt. Hô lớn chỉ là giải pháp cuối cùng.

Related posts:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *